icon

การจัดสวนหลังบ้าน

posted on 28 Feb 2012 17:22 by landscaping
ส่วนใหญ่แล้วบ้านในสมัยปัจจุบันนี้โดยเฉพาะบ้านในเมืองใหญ่มักจะมี พื้นที่สำหรับจัดสวนบริเวณหลังบ้านค่อนข้างน้อยค่ะ แต่หากเพื่อน ๆ บล้อกท่านใดมีพื้นที่หลังบ้านอยู่บ้าง ก็นับว่าเป็นโชคดี เพราะพื้นที่ด้านหลังบ้านนี้ เราสามารถใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้พื้นที่ในการตากผ้า ทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือแม้แต่การจัดสวน

สำหรับ การจัดสวนหลังบ้าน นั้น เราสามารถเลือกต้นไม้ได้หลายหลากชนิดมากค่ะ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องปลูกให้โปร่งตาเสมอไปเหมือนพื้นที่หน้าบ้านอีกด้วย นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถเพิ่มเติมการทำบ่อ ลำธาร น้ำตก ได้ตามใจชอบ

ต้นไม้ที่แนะนำสำหรับการปลูกที่ สวนหลังบ้าน นั้นหากอยาก ปลูกไม้ยืนต้น ก็มีอาทิเช่น  ต้น ทองอุไร(มีดอกสีเหลือง ไม่ค่อยผลัดใบ แต่กลีบดอกร่วงหล่นเป็นธรรมดา) - ต้นแก้ว(ดอกสีขาวมีกลิ่นหอม ตัดแต่งพุ่มต้นง่าย เพราะพุ่มใบดกหนา) - ซองออฟจาไมก้า หรือซองออฟอินเดีย เป็นไม้ใบที่มีสีเส้นใบโทนอ่อนแก่สวยงาม ไม่ผลัดใบ - คอเดีย (อันนี้ต้องเว่นที่ห่างจากรั้วประมาณ 1.5 ม. เพราะต้นจะใหญ่กว่า 3 ชนิดแรก) ดอกสีส้มสด เป็นไม้ยืนต้นสูงกว่า 4 เมตร ขนาดเท่าๆกับตะแบก อินทนิล ทั้งหมดนั้นเป็นไม้ที่ชอบแดดกลางแจ้ง ชอบน้ำปานกลาง เมื่อโตแล้วรดน้ำน้อยได้ค่ะ

หรือหากชอบไม้ที่มีกลิ่นหอม ก็เช่น มณฑา แก้ว ยี่หุบ หอมหมื่นลี้ มหาหงส์ พุดซ้อน ฯลฯ ซึ่งเป็นไม้จำพวกร่มแดดเพียงรำไรและให้ดอกหอมอ่ะนะคะ

มาดูตัวอย่าง ไอเดียการจัดสวนหลังบ้าน กันนะคะ

- เริ่มจากที่ว่างด้านหลังบ้าน จัดตกแต่งโดยการปูื้ด้วยหญ้าและตกแต่งต้นไม้ให้ร่มรื่น

- ปูพื้นด้วยหินให้เต็มพื้นที่ พร้อมทั้งปลูกต้นไม้เสริมเพื่อความสวยงาม


 

- หรือจะปลูกไม้ดอกแบบรวมๆหลากหลายสี ไว้ด้วยกัน ก็ดูจะเพิ่มความสดชื่นให้บ้านได้เยอะ

- ถ้ามีเนื้อที่ว่างเหลือ อาจจะเพิ่มศาลาไว้ในนั่งในสวนหลังบ้าน หรือจะเป็น เปลผูกไว้ใต้ต้นไม้ก็ดูเก๋ไก๋ไม่เบา


 

- หลังจากตกแต่งสวนให้สวยงามแล้ว ถ้ายังมีที่ว่างเหลือ อาจจะปลูกผักสวนครัวพร้อมกับสวนสวยๆไปคู่กัน แต่ถ้าพื้นที่ไม่เยอะมากอาจจะปลูกผักหลากหลายชนิดลงในแปลงเดียวกัน เช่น คะน้า มะเขือเทศ กวางตุ้ง  ผักบุ้ง พริก ผักชี สาระแหน่ ต้นหอม เป็นต้น

- ในส่วนที่ทำสวนครัวอาจจะทำให้เป็นสัดส่วนโดยใช้แผ่นไม้ อิฐ วัสดุอื่นๆ ก่อเป็นแปลงผักกั้นดินเพื่อให้ดูแลรักษาง่าย สะดวกในการดูแลรักษา- อีกไอเดียหนึ่งถ้ามีที่ว่างเหลือค่อนข้างมาก อาจจะทำเป็นบ่อปลา สามารถทำได้ทั้งปลาสวยงาม หรือจะเลี้ยงเพื่อบริโภค การที่ทำเพื่อความสวยงามนั้นอาจจะทำเป็นบ่อปลาคาร์พ หรือปลาชนิดอื่นๆ
ส่วนการเลี้ยงเพื่อพาณิชย์ หรือเพื่อบริโภคนั้น อาจทำเป็นบ่อปูนได้ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

Archives